English | Vietnamese | Check mail | Đăng Nhập  
 
  • Site
Search
Cập nhật: 16/07/2013 4:40:00 CH
FacebookGoogle+

Tổng quan kinh tế

Tổng quan kinh tế


Hà Nam là một trong những tỉnh đồng bằng có các điều kiện kết cấu hạ tầng tương đối hoàn thiện và thuận lợi cho phát triển kinh tế xã hội.  
 
1. Công nghiệp

Để tạo điều kiện cho công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp phát triển, tỉnh đã quy hoạch và xây dựng 5 khu công nghiệp tập trung và 17 cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, làng nghề.

Khu công nghiệp Đồng Văn quy mô 400 ha (giai đoạn 1: 110 ha), nằm ở phía bắc tỉnh, cách Hà Nội 45 km, đã đầu tư hoàn thành cơ bản hạ tầng cho giai đoạn I, đến nay các doanh nghiệp đã đăng ký lấp đầy 100% diện tích. Tỉnh đang xúc tiến khẩn trương công tác giải phóng mặt bằng, thu hồi đất giai đoạn 2. 
Khu công nghiệp Châu Sơn phía tây thành phố Phủ Lý có quy mô 169ha. 
Khu công nghiệp Hoàng Đông ở huyện Duy Tiên cách Hà Nội 48 km về phía nam có quy mô 100 ha.Đã có nhà đầu tư kinh doanh hạ tầng phục vụ các doanh nghiệp. Dự kiến trong năm 2005 sẽ lấp đầy diện tích. 
Khu công nghiệp Châu Giang thuộc địa phận 3 xã (Chuyên Ngoại, Trác Văn và Hòa Mạc), huyện Duy Tiên có diện tích 132,4 ha.
Các khu công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp có nước, điện đưa đến tận chân hàng rào.


 2. Về giao thông

Ngoài mạng lưới giao thông thuận lợi cho việc giao lưu kinh tế, văn hóa, xã hội với bên ngoài, mạng lưới giao thông nội tỉnh và giao thông nông thôn cũng phát triển, đến nay đã hình thành mạng lưới khép kín, với hơn 4000km. Trong số 167 km đường cấp tỉnh quản lý đã có 112 km (67,1%) được rải nhựa, chất lượng tốt, trong đó có 42 cầu đường với tổng chiều dài hơn 1000m. 72,1% số đường cấp huyện cũng đã được rải nhựa. Hàng nghìn ki-lô-mét đường cấp xã quản lý và đường giao thông trong thôn xóm đã được bê tông hóa hoặc rải nền cứng. Nối hai bờ sông Đáy giữa khu vực thành phố Phủ Lý là 4 cây cầu bê tông vĩnh cửu. Các phương tiện giao thông cơ giới có thể đi lại thuận tiện dễ dàng đến hầu hết các xã, thôn trong tỉnh.

Năng lực vận chuyển hàng hóa của ngành giao thông vận tải tỉnh trong những năm gần đây đạt 1333 nghìn tấn/năm, với khối lượng hàng hóa luân chuyển đạt trên 55 triệu tấn/km. Hiện tại và trong giai đoạn tới, tỉnh đang và sẽ tiếp tục đẩy mạnh quy hoạch nâng cấp và hoàn chỉnh mạng lưới giao thông, đặc biệt là phát triển giao thông ở các xã miền núi để khai thác, phát triển kinh tế vùng Tây Đáy.

 Trạm bơm Nhân Hòa phục vụ tưới tiêu trong nông nghiệp 

3. Hệ thống thủy lợi, thủy nông


Trên địa bàn tỉnh đã căn bản hoàn chỉnh, với 87 km đê sông, các trạm bơm tưới tiêu và hàng nghìn ki-lô-mét kênh mương thủy lợi nội đồng. Hệ thống thủy lợi, thủy nông đã căn bản đảm bảo chủ động tưới tiêu cho nông nghiệp và tiêu úng, thoát lũ, phòng tránh tác hại thiên tai cho nhân dân, các cơ sở kinh tế xã hội trên địa bàn. Hiện nay và trong giai đoạn tới, hệ thống thủy lợi, thủy nông tiếp tục được nâng cấp, mở rộng và hoàn thiện theo hướng kiên cố hóa, hiện đại hóa.


4. Hệ thống hạ tầng cấp, thoát nước


Phục vụ sản xuất và sinh hoạt cũng đã và đang được quy hoạch phát triển, đảm bảo cấp, thoát nước cho các nhà máy xí nghiệp công nghiệp, các cơ sở thương mại, dịch vụ và các khu dân cư trên địa bàn. Hệ thống cấp nước sạch với công suất 25.000 m3/ngày chưa được sử dụng hết công suất. 97% số hộ dân ở thành phố Phủ Lý và hàng trăm nghìn hộ ở khu vực nông thôn (54%) đã có nước sạch dùng cho sinh hoạt.

Trên địa bàn tỉnh đã căn bản hoàn chỉnh, với 87 km đê sông, các trạm bơm tưới tiêu và hàng nghìn ki-lô-mét kênh mương thủy lợi nội đồng. Hệ thống thủy lợi, thủy nông đã căn bản đảm bảo chủ động tưới tiêu cho nông nghiệp và tiêu úng, thoát lũ, phòng tránh tác hại thiên tai cho nhân dân, các cơ sở kinh tế xã hội trên địa bàn. Hiện nay và trong giai đoạn tới, hệ thống thủy lợi, thủy nông tiếp tục được nâng cấp, mở rộng và hoàn thiện theo hướng kiên cố hóa, hiện đại hóa. Phục vụ sản xuất và sinh hoạt cũng đã và đang được quy hoạch phát triển, đảm bảo cấp, thoát nước cho các nhà máy xí nghiệp công nghiệp, các cơ sở thương mại, dịch vụ và các khu dân cư trên địa bàn. Hệ thống cấp nước sạch với công suất 25.000 m/ngày chưa được sử dụng hết công suất. 97% số hộ dân ở thành phố Phủ Lý và hàng trăm nghìn hộ ở khu vực nông thôn (54%) đã có nước sạch dùng cho sinh hoạt. 

5. Mạng lưới truyền tải, phân phối điện 

Đã được xây dựng, mở rộng đến hầu hết các thôn xã. 100% số hộ dân cư và cơ sở sản xuất kinh doanh, cơ quan hành chính sự nghiệp ở thành phố Phủ Lý và các huyện đã được cung cấp và sử dụng điện lưới quốc gia. Công suất điện đủ tải, giờ cao điểm ít khi bị sụt áp. Giá điện sinh hoạt nông thôn ổn định ở mức 700đ/KW/h. Hiện tại và trong những năm tới, Hà Nam đang tiếp tục cải tạo, nâng cấp mạng lưới điện đạt tiêu chuẩn quốc gia và xây dựng một số hệ thống, công trình mới đáp ứng nhu cầu điện cho công nghiệp hóa, hiện đại hóa và phát triển kinh tế xã hội nói chung của tỉnh.


 6. Cơ sở hạ tầng bưu điện, viễn thông và thông tin liên lạc


Phát triển khá nhanh và vẫn từng bước hiện đại hóa thiết bị kỹ thuật. Trên địa bàn tỉnh đã có một trung tâm bưu điện tỉnh tại thành phố Phủ Lý, 5 trung tâm bưu cục ở các huyện, 33 bưu cục khu vực và gần 100 điểm/trạm bưu điện ở các xã phường. 100% số xã, phường và các cơ sở kinh tế nhà nước, các cơ quan hành chính sự nghiệp đã có điện thoại phục vụ thông tin liên lạc. Các khu công nghiệp đều có điểm bưu điện. Trung bình khoảng hơn 70 người dân có một máy điện thoại. Điện thoại không dây được phủ sóng toàn tỉnh.

Mỗi năm, ngành bưu điện tỉnh chuyển phát hơn 90 nghìn bưu phẩm, bưu kiện và khoảng 14-15 nghìn thư, điện chuyển tiền. Mạng phủ sóng phát thanh, truyền hình và thông tin liên lạc vô tuyến cũng được mở rộng. Mọi dịch vụ về thông tin liên lạc, bưu điện, viễn thông trong nước và quốc tế đều có thực hiện dễ dàng, thuận lợi trên địa bàn tỉnh.


 7. Cơ sở hạ tầng trong các lĩnh vực dịch vụ thương mại, tài chính, tín dụng, ngân hàng


Cũng ngày càng mở rộng, cơ bản đáp ứng được nhu cầu giao dịch và sử dụng các dịch vụ này của dân cư, các tổ chức kinh tế xã hội, các nhà đầu tư sản xuất kinh doanh thuộc mọi thành phần kinh tế trong và ngoài tỉnh. Tại Phủ Lý và ở các huyện lỵ đã có mạng lưới chi nhánh của Ngân hàng Công thương, Ngân hàng Đầu tư và phát triển, Ngân hàng Nông nghiệp… Một số nơi có các chi nhánh của các ngân hàng thương mại cổ phần, ngân hàng phục vụ người nghèo và các Quỹ Tín dụng nhân dân.


8. Về cơ sở hạ tầng xã hội

Hà Nam là một trong những tỉnh có mạng lưới cơ sở y tế, giáo dục, văn hóa và phúc lợi xã hội phát triển. Toàn tỉnh có 758 cơ sở nhà trẻ, 115 trường mẫu giáo, 271 trường phổ thông các cấp, với 4468 lớp học và gần 179,6 nghìn học sinh các cấp học. Trong đó, 86% số trường tiểu học, 85% trường trung học cơ sở và 100% số trường trung học phổ thông đã được xây dựng kiên cố và bán kiên cố. Các trường có đủ chỗ cho học sinh tới lớp ở tất cả các ngành, cấp học. Hà Nam là một trong 10 tỉnh cả nước đạt phổ cập giáo dục trung học cơ sở vào thời điểm tháng 1 năm 2002. Hàng năm bình quân có 30-35 học sinh đạt giải quốc gia, riêng năm 2003 đạt 41 giải.

Hà Nam có trường Cao đẳng Sư phạm, trường Cao đẳng Phát thanh Truyền hình và một số trường trung học chuyên nghiệp và dạy nghề: Y tế, Công nhân Bưu điện, Chế biến gỗ, Dạy nghề Nông công nghiệp vận tải, Kỹ thuật thực hành nông nghiệp, trường vừa học vừa làm. 
 

9. Mạng lưới y tế


Trên địa bàn tỉnh hiện có 9 bệnh viện, 15 phòng khám khu vực và 116 trạm y tế xã/phường thuộc hệ thống nhà nước và hàng trăm cơ sở khám chữa bệnh đông y, khám chữa bệnh tư nhân, cơ sở, đại lý bán thuốc phục vụ chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Tổng số y, bác sĩ hiện có khoảng 658 người. Hàng năm đã khám, điều trị cho hàng trăm nghìn lượt người, đảm bảo làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, không có dịch bệnh lớn xảy ra trên địa bàn. 
Các huyện đều có nhà văn hóa khang trang, nhiều xã đã có nhà văn hóa xã, thư viện hoặc nhà truyền thống phục vụ nhu cầu văn hóa của nhân dân. 
Đây là những yếu tố, điều kiện hạ tầng vật chất kỹ thuật quan trọng cho phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến bình luận của bạn
Họ tên
(*)
Email
(*)
Nội dung bình luận
(*)
Mã xác nhận
CAPTCHA image
Nhập mã xác nhận ở đây
Tin tức khác
 
Doanh nghiệp Hà Nam (16/07/2013 4:44:00 CH)
Nông - lâm - ngư nghiệp (16/07/2013 4:42:00 CH)
Khảo sát
Đánh giá của bạn về cổng thông tin doanh nghiệp tỉnh Hà Nam?

Rất đẹp

Đẹp tuyệt vời

Quá đẹp luôn

Rất tuyệtĐường dây nóng: (0351) 385 4320
TRANG THÔNG TIN DOANH NGHIỆP VÀ ĐẦU TƯ TỈNH HÀ NAM
Đơn vị chủ quản: Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nam
Địa chỉ: Số 15, Trần Phú, TP Phủ Lý, Tỉnh Hà Nam
Điện thoại: (0351) 385 4320    Fax: (0351) 385 2701
Email: hnmsokehoach@vnn.vn
Số giấy phép: 313/GP-BC
BusinessPortal được phát triển dựa trên công nghệ Portal DotNetNuke
Thực hiện bởi: OrientSoft
Số lượt truy cập: 616507